skip to Main Content
Menu

10 điều cần biết về điều hòa nhiệt độ giúp bạn sử dụng hiệu quả

Điều hòa nhiệt độ là thiết bị dường như không thể thiếu trong mỗi gia đình. Ngày nay không chỉ ở thành phố mà tại các vùng nông thôn cũng có nhu cầu sử dụng điều hòa ở mức độ cao. Nếu bạn có một chút kiến thức về điều hòa sẽ giúp bạn có một cách thức sử dụng điều hòa một cách hợp lý, bảo quản và kéo dài tuổi thọ cho máy. Bên canh đó nhiều bạn trẻ đang có nhu cầu học điện lạnh cũng nên tham khảo bài viết này bởi nó là tiền đề cho nghề điện lạnh mà người thợ nào cũng cần biết.

Máy điều hòa nhiệt độ là gì?

Máy điều hòa nhiệt độ là thiết bị được biết đến với khả năng duy trì độ ẩm thích hợp trong toàn bộ diện tích cần sử dụng.

Nếu vào một mùa nhất định độ ẩm có thể quá cao thiết bị này có khả năng giải phóng không khí điều chỉnh và duy trì độ ẩm phù hợp.

Thiết bị có khả năng lưu thông gió đầy đủ và liên tục, loại bỏ các loại vi sinh vật, vi khuẩn,  bụi, mạng nhện…

Ngoài khả năng làm mát hiệu quả  đối với các máy điều hòa 1 chiều thì việc có khả năng làm ấm trong những ngày đông giá rét đối với dòng máy điều hòa 2 chiều là rất hữu ích.

Máy điều hòa nhiệt độ

Máy điều hòa nhiệt độ

Máy điều hòa hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của một chiếc máy điều hòa là đưa hơi nóng từ trong nhà ra bên ngoài, vì vậy nhiệt độ trong ngôi nhà bạn sẽ trở nên mát mẻ.

Không khí được làm mát do hệ thống dàn bay hơi hoặc dàn lạnh thổi qua hệ thống các đường ống lạnh.

Dàn bay hơi trong máy điều hòa chứa một chất lỏng đặc biệt là chất làm lạnh. Trong quá trình hấp thụ nhiệt từ không khí nó chuyển hóa từ dạng lỏng sang dạng khí.

Chất làm lạnh sau đó được đẩy ra ngoài tới dàn ngưng nơi nó xả lượng nhiệt đã hấp thụ và trở lại thành dạng lỏng. Một máy bơm hay máy nén để di chuyển và thay đổi áp suất chất làm lạnh.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa nhiệt độ

Nguyên lý hoạt động của điều hòa nhiệt độ

Khái niệm ” 1 tấn làm lạnh “

Khi những chiếc máy lạnh chưa ra đời, con người đã dùng các khối nước đá lớn tích trữ để làm mát.

Khi máy điều hòa được đưa vào hoạt động người ta dựa vào số đá tan chảy trong một ngày để đánh giá hiệu suất của máy lạnh. Kể từ đó người ta sử dụng thuật ngữ “ tấn lạnh ” để xác định kích cỡ của các loại điều hòa không khí.

Một tấn lạnh tương đương với công suất 12.000 BTU/ giờ làm lạnh. BTU là đơn vị năng lượng làm lạnh hay sưởi ấm, tùy theo diện tích sử dụng để lựa chọn loại điều hòa nhiệt độ phù hợp.

Những trục trặc mà máy điều hòa nhiệt độ thường mắc phải

Máy điều hòa nhiệt độ là một hệ thống cơ khí tương đối phức tạp, để hoạt động tốt nó phải phụ thuộc vào một loạt các điều kiện:

Phải có kích thước sao cho đủ khả năng chịu “ tải “ không khí trong nhà

Phải được thiết kế sao cho có một lượng chất làm lạnh nhất định.

Phải có một số lượng dòng không khí nhất định đi qua cuộn dây

Một trong những điều kiện bên trên thay đổi cả hệ thống sẽ gặp lỗi

Khi có mục đích mua máy điều hòa bạn phải cân nhắc diện tích, số lượng người, các thiết bị điện tử phát nhiệt để lựa chọn sao cho máy có khả năng đủ sức tải.

Bên cạnh đó chất làm lạnh có thể bị rò rỉ sẽ làm giảm công suất máy, khả năng làm lạnh sẽ giảm và không đủ sức tải.

Còn nữa, khi không khí chạy qua cuộn ngưng giảm, khả năng đẩy khí nóng ra ngoài vì thế cũng giảm theo và công suât máy sụt xuống.

Đối với các vùng khí hậu ẩm, khi các luồng khí cao hơn thì cũng là lúc khả năng hút ẩm giảm đi dẫn đến độ ẩm trong nhà cao.

Nếu luồng khí quá thấp dàn lạnh có thể sẽ đóng băng và làm hỏng máy nén khiếm máy hoạt động không còn khả năng hoạt động, điều đó khiến bạn mất một khoản tiền lớn cho việc sửa chữa.

Điều hòa nhiệt độ và những vấn đề liên quan

Điều hòa nhiệt độ và những vấn đề liên quan

Chức năng chính của bộ lọc trong máy điều hòa

Cấu tạo của các hệ thống điều hòa không khí ngày nay hầu hết có bộ lọc cho dàn lạnh. Bộ lọc có vai trò loại bỏ vi khuẩn, bụi bặm.. ra khỏi không khí giúp cho không khí được trong lành.

Trong quá trình sử dụng bộ lọc sẽ dính nhiều bụi bẩn điều này sẽ giúp bộ lọc giữ được nhiều bụi bẩn hơn. Tuy nhiên chúng lại làm cản trở và giảm luồng khí lưu thông.

Khi luồng khí kém lưu thông cần phải thay bộ lọc mới, thời gian thay phụ thuộc nguồn không khí và kích thước bộ lọc.

Khi bộ lọc quá bẩn mà không được thay thế sẽ làm ô nhiễm không khí, ngoài ra sự lưu thông không khí sẽ giảm ảnh hưởng tới hiệu suất máy.

Bộ lọc trong máy điều hòa nhiệt độ

Bộ lọc trong máy điều hòa nhiệt độ

Bảo dưỡng điều hòa

Rất đơn giản khi tự mình có thể bảo dưỡng cơ bản như lau chùi, quét bụi bẩn, loại bỏ vật cản ở hệ thống thoát nước, thay bộ lọc… còn những hoạt động khác bạn nên nhờ tới thợ chuyên nghiệp.

Khi bắt đầu bước vào mùa nóng cũng là lúc máy điều hòa hoạt động hết công suất. Tốt hơn là bạn nên bảo dưỡng toàn bộ hệ thống để đảm bảo máy hoạt động tốt trong một thời gian dài.

Nếu hệ thống không mát, máy rỉ nước, máy không nên nguồn.. là lúc bạn cần gọi đến những người thợ chuyên nghiệp.

Lời khuyên của các nhà sản xuất

Nên bảo dưỡng định kỳ hàng năm cho máy điều hòa của bạn

Bảo dưỡng điều hòa

Bảo dưỡng điều hòa

Hệ thống ống dẫn bị rò rỉ

Máy điều hòa không mát có thể do ống dẫn bị rò rỉ. Điều này làm tiêu hao 20-40% năng lượng của máy. Đảm bảo ống dẫn bên ngoài cần được cách nhiệt tốt.

Việc khắc phục các ống dẫn bị rò rỉ giúp bạn nhận được công suất tối đa của máy, nhiệt độ trong nhà sẽ mau chóng được làm mát trong thời gian ngắn.

Xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu sửa chữa, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng cũng tăng cao. Nghề điện lạnh thực sự khan hiếm nhân lực không đủ đáp ứng nhu cầu xã hội. Bài đọc này là trải nghiệm ban đầu cho những bạn trẻ yêu thích nghề điện lạnh, nên tham gia một khóa đào tạo học sửa chữa điện lạnh để nhận thấy tầm quan trọng của nghề với xã hội ngày nay.

 

Tất cả bình luận

Bình luận

Đăng ký ngay

Để nhận thông tin tư vấn về chương trình, vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới đây,
chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Địa chỉ
Lựa chọn khóa học (*)

Back To Top