skip to Main Content
Menu

Không bằng Đại Học lương vẫn đều như vắt chanh “22 triệu/ tháng”

Năm 18 tuổi tôi chọn học nghề – Phía trước tôi là cả một bầu trời rộng lớn !

Khoảng thời gian đấy, những bạn trẻ giống như tôi đều đang phải đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề và định hướng tương lai. Nhưng hầu hết các bạn đều được bố mẹ định hướng vào con đường Đại học.

Bởi bố mẹ còn mang nặng định kiến “Đại học là con đường đi đến thành công” . Tấm vé Đại học được xem là tấm vé thông hành tốt nhất cho tương lai.

Và rồi tôi khác họ, năm 18 tuổi thay vì trở thành một sinh viên Đại học. Với niềm đam mê kỹ thuật và mong muốn lập nghiệp sớm tôi đã rẽ hướng cho mình vào học nghề.

Đại học suy cho cùng chỉ là một con đường – Và tôi khác họ…

Đại học suy cho cùng chỉ là một con đường – mà thành công thì không giới hạn hướng rẽ. Tôi đã từng đọc và tham khảo rất nhiều cuốn sách.

Những tấm gương nổi tiếng thế giới đều không cần bằng đại học như tổng thống Mỹ Abraham Lincoln. Hay chủ hãng thời trang và nước hoa Coco Chanel, Steve Jobs, Mark Zuckerberg…

Tuổi 18, tôi chọn họ là hình tượng để theo đuổi, lấy đó làm động lực để kiên trì nỗ lực hàng ngày. Khi các bạn bè cùng trang lứa ngồi trên giảng đường Đại học với những kỳ thi áp lực và những công việc bán thời gian.

Thì thanh xuân của tôi là ở trường học nghề. Là những âm thanh và và những bài thực hành về cấu tạo của các loại máy móc, thiết bị điện tử.

Tôi cũng có những ngày trên giảng đường giống họ. Nhưng không phải là phấn hay bảng đen hay là những quyển lý thuyết dày cộp. Mà đó là những ngày miệt mài thực tập.

Tôi được các giáo viên truyền dạy cho những kiến thức lý thuyết bám sát với thực hành thực tế. Mỗi ngày, tôi đều đến một nơi mà vừa có tiếng giáo viên vừa có tiếng âm thanh vui nhộn của những thiết bị điện tử.

Niềm vui của các bạn là những điểm 10 và những kỳ thi đỗ đạt. Còn tôi đó là mỗi một ngày đến trường tôi học được những kiến thức bổ ích để củng cố tay nghề của mình.

Học điện lạnh tại Hà Nội

Không bằng Đại Học lương vẫn đều như vắt chanh “22 triệu/ tháng”

Không bằng Đại học lương vẫn đều như vắt chanh “22 triệu/tháng”

Tôi đã từng đọc một cuốn sách, người ta nói rằng người trẻ có quyền lựa chọn. Bạn có thể trở thành một chú ốc sên chậm chạp, thụ động và nhút nhát. Bạn cũng có thể trở thành một chú đại bàng dũng mãnh, được bay cao bay xa và làm những điều mình thích.

Tuổi 18, tôi có những ước mơ và hoài bão riêng của mình. Thời gian đó, với mong muốn lập nghiệp sớm cùng ý chí có sẵn trong mình. Tôi đã không chần chừ và đăng ký khóa học nghề điện lạnh với khoảng thời gian 6 tháng.

Sau khi ra trường, tôi bắt đầu với công việc là một kỹ thuật điện lạnh. Với mức thu nhập 4 triệu/ tháng tại một công ty ở Hà Nội. Những ngày đầu công việc vất vả và bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm. Nên mọi công việc khá bất lợi với tôi.

Những lúc đó, tôi muốn dừng lại. Nhưng cuộc sống, chắc có lẽ ai cũng phải trải qua những vấp ngã, những thử thách. Đổi lại, là một tuổi trẻ đầy khát khao, không sợ bão mà cũng chẳng sợ gió.

Sau 3 năm ra trường, trong khi những đứa bạn cùng trang lứa bắt đầu “hì hục” tìm những thông tin tuyển dụng. Thì tôi đã có thể tự hào với những cố gắng của mình với mức thu nhập hàng tháng đều đặn lên đến 8 con số.

Hiện tại, tôi đã sở hữu một chuỗi cửa hàng điện lạnh tại quê hương cho riêng mình. Trong mắt bố mẹ và bạn bè, tôi đã là một người thành công thực sự. Sự cố gắng của tôi đã được đền đáp xứng đáng.

Xuất phát từ đam mê với ngành nghề kỹ thuật

Lựa chọn theo học nghề ở thời điểm đó. Một phần do hoàn cảnh gia đình, nhưng phần lớn là do đam mê của bản thân. Bởi niềm đam mê của tôi là kỹ thuật.

Chúng ta dù là ai, khi học nghề gì hay làm bất cứ công việc gì đều hãy nghĩ phía trước là bầu trời để có niềm tin. Acsimet từng nói: Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng quả đất lên”. 

Bất cứ trường đại học nào cũng chỉ đóng vai trò như một bước đệm. Điểm tựa quan trọng nhất vẫn là bản thân mỗi chúng ta.

Có bước đệm vững chắc là điều may mắn. Nhưng thành công vẫn có thể đến nếu trong tay bạn đã có thứ quan trọng nhất đó là : đam mê, ý chí và nghị lực.

Để có được thành công như ngày hôm nay là cả một hành trình dài đối với tôi. Có lần đến lớp và không thể hoàn thành nhiệm vụ sửa chữa, không thể đọc được cách sử dụng của một thiết bị nào đó.

Và rồi 12 tiếng một ngày cặm cụi trong phòng thực hành tỉ mỉ, thực hiện những kỹ năng cơ bản với tôi không còn xa lạ. Hơn ai hết, tôi hiểu rằng. Chỉ có bản thân không ngừng cố gắng, trau dồi kinh nghiệm con đường thành công mới mở rộng.

Không ai trong cuộc đời lại chưa một lần vấp ngã. Khi một cánh cửa đóng lại, ắt sẽ có một cánh cửa khác mở ra. Nếu bạn đủ tỉnh táo để tìm thấy tay nắm cửa.

Trung tâm Dạy nghề số 1

Hãy quyết định con đường đúng đắn cho tương lai của bạn

Tạm kết

Đại học không phải là con đường duy nhất đến thành công. Không bằng cấp vẫn thành công” nhưng đừng ngộ nhận rằng “không cần học vẫn thành công”.

Người không có bằng cấp cũng có thể có thu nhập cao hơn người có bằng cấp. Nhưng tài năng đó cũng phải được rèn luyện qua quá trình học, tự học và tiếp tục học của riêng họ.

Điều tuyệt vời nhất dành tặng cho tuổi trẻ chính là sự nỗ lực theo phương hướng, theo ước mơ. Và kết quả tuyệt vời nhất sẽ đến. Nếu chúng ta đủ dũng cảm trước những lựa chọn và theo đuổi đến cùng.

Tuổi trẻ của chúng ta, cứ dũng cảm trước ngưỡng cửa chọn nghề!

Tất cả bình luận

Bình luận

Đăng ký ngay

Để nhận thông tin tư vấn về chương trình, vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới đây,
chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Địa chỉ
Lựa chọn khóa học (*)

Back To Top