skip to Main Content
Menu

Chàng thanh niên Xứ Nghệ và câu chuyện sửa điện lạnh thu nhập hàng vài trăm triệu đồng mỗi năm

Xuất thân trong một gia đình nghèo khó, khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng, anh Nguyễn Văn Minh ( sinh năm 1991, Nghệ An) hiện làm chủ một cơ sở sửa chữa các thiết bị điện tử, điện lạnh, thu nhập gần 100 triệu đồng mỗi tháng. Hơn tất cả, anh còn là người truyền lửa đam mê cho hàng chục bạn trẻ tại địa phương.

Quả thật không có những con đường trải đầy hoa hồng…

Sinh ra trên mảnh đất nghèo Kỳ Sơn ( Nghệ An), ngay từ khi còn nhỏ, anh Nguyễn Văn Minh đã sớm chịu cảnh mồ côi cha, mẹ anh tần tảo sớm hôm nuôi anh và 2 người em thơ dại. Học hết cấp 2, anh Minh phải bỏ học giữa chừng để kiếm tiền vì gia đình quá khó khăn cộng thêm căn bệnh suy gan ngày đêm hành hạ người mẹ già.

Thời gian đầu, chàng trai xứ Nghệ lăn lộn ở thành phố, làm nhiều công việc khác nhau để có tiền trang trải cuộc sống và gửi về quê cho mẹ chữa bệnh, cho các em ăn học. Cứ người nào thuê việc gì thì anh làm việc đó, từ chạy bàn, bưng bê cho đến phụ hồ, thợ xây. Ấy thế mà, chẳng khá hơn là mấy, “nghèo vẫn hoàn nghèo”.

Nuôi ý chí thoát nghèo, đầu năm 2012, với số vốn ít ỏi, anh Minh quyết tâm theo học một lớp dạy sửa chữa điện tử điện lạnh tại Hà Nội với mong muốn có kiến thức và tay nghề tốt trong tay để kiếm việc làm ổn định. Chia sẻ với chúng tôi, chàng thanh niên 9x bồi hồi nhớ lại:

“Nhớ lúc đó, trong tay tôi chỉ có 2 triệu đồng, chưa biết làm sao để lo đủ học phí thì may sao Trung tâm Dạy nghề số 1 nơi tôi theo học có chương trình học nghề điện lạnh miễn phí. Tiền học không phải lo lắng nữa nên tôi cũng bớt chút gánh nặng. Chỉ mong học xong có việc đi làm để lo cho mẹ và các em, chẳng dám mơ đến ngày có một cửa hàng sửa chữa như bây giờ”.

Theo lời kể của anh Minh, thời gian đầu mới học xong, số lượng khách có nhu cầu và muốn gọi thợ sửa chữa không nhiều, có tháng chỉ nhận sửa vài chiếc điều hòa, sau khi trừ các chi phí chỉ còn 300 ngàn đồng trong túi. “Nhiều lúc muốn bỏ nghề nhưng nghĩ đến một ngày công việc ổn định hơn tôi lại tiếp tục”, anh Minh nói.

Sau cơn mưa trời lại sáng…

Quyết tâm thoát nghèo, chàng trai miền Trung tiếp tục theo đuổi nghề sửa điện lạnh. Anh xin làm việc tại các trung tâm sửa chữa điện tử điện lạnh có tiếng tăm hơn, vừa làm việc kiếm tiền, vừa tích lũy kinh nghiệm, học hỏi nâng cao tay nghề. Sau 3 năm đi làm, anh đã tích lũy được một số vốn nhất định và đủ để chăm lo cho gia đình.

Như một cơ duyên, năm 2016, tại trung tâm Dạy nghề số 1, anh Nguyễn Văn Minh có cơ hội được tiếp xúc với giám đốc trung tâm dạy nghề. Đó tấm gương khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, vươn lên từ số vốn 0 đồng, trở thành giám đốc một trung tâm dạy nghề, một chủ doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ sửa điện lạnh.

Lấy đó là động lực phấn đấu, chàng thanh niên trẻ quyết định về quê mở một cửa hàng sửa điện lạnh, vừa được gần gia đình để chăm sóc mẹ và các em, vừa có cơ hội để thực hiện ước mơ mở cửa hàng của mình.

Nói thật, tôi mở cửa hàng khi trong tay chỉ có 10 triệu đồng, tất cả số tiền còn lại đều phải vay mượn bạn bè và người thân mỗi người một ít bù đắp vào mới đủ. Nhiều khi nghĩ, lỡ mình mở cửa hàng ra mà không làm ăn được thì lấy tiền đâu ra mà trả nợ”, anh Minh nói.

Tuy chỉ tham gia các lớp học nghề điện lạnh miễn phí nhưng nắm chắc, đầy đủ kiến thức lý thuyết, cộng thêm kinh nghiệm thực hành thực tế cả trong quá trình học và làm việc, anh Minh đã phát triển từ một cửa hàng sửa chữa nhỏ thành một cơ sở sửa điện lạnh lớn nhất nhì địa phương. Đồng thời, năm 2017, anh mở thêm một cơ sở sửa chữa tại Hà Đông ( Hà Nội). Hàng tháng, mỗi cơ sở của anh thu thập lên tới gần 100 triệu đồng.

cơ sở sửa điện lạnh tại hà nội

Cơ sở sửa điện lạnh của anh Minh tại Hà Đông ( Hà Nội)

Người truyền lửa đam mê cho hàng chục thanh niên

Khi trở về địa phương phát triển kinh tế, anh Minh không chỉ là tấm gương “Thanh niên làm kinh tế giỏi” mà còn là người truyền lửa đam mê cho hàng chục thanh niên trong địa phương. Anh là tấm gương vượt nghèo, vượt khó, vượt qua số phận, đi lên từ hai bàn tay trắng để gây dựng sự nghiệp như ngày hôm nay.

Hơn hết, cơ sở sửa chữa của anh Minh hàng năm tạo ra công ăn việc làm cho nhiều bạn trẻ trong làng và ở địa phương khác. Anh mở các lớp dạy nghề miễn phí và trực tiếp giảng dạy cho các bạn thanh niên, giúp đỡ và mong muốn mang câu chuyện của mình làm động lực cho những người xung quanh

Học nghề gì và chọn nghề gì không quan trọng, quan trọng là bạn phải phải có ý chí và quyết tâm không từ bỏ. Chọn học nghề điện lạnh cũng là một cách để nuôi dưỡng ước mơ và làm chủ cuộc sống. Giống như Lỗ Tấn đã nói: “Trên đường thành công không có dấu chân của những kẻ lười biếng“, sự đi lên và thành công của anh Minh là một minh chứng cụ thể nhất cho chân lý này.

Tất cả bình luận

Bình luận

Đăng ký ngay

Để nhận thông tin tư vấn về chương trình, vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới đây,
chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất

Họ và tên (*)
Số điện thoại (*)
Địa chỉ
Lựa chọn khóa học (*)

Back To Top